Quạt thông gió cấp khí tươi các nhà thầu lưu ý lắp và tính sao cho chuẩn nhất

29 thg 06, 2021 | 06:10

Quạt thông gió cấp khí tươi các nhà thầu lưu ý lắp và tính sao cho chuẩn nhất

Thông gió và cấp khí tươi cho không gian sinh hoạt của bạn


Vì trong quá trình sản xuất và sinh hoạt của con người trong không gian điều hoà thường sinh ra các chất độc hại và nhiệt thừa, ẩm thừa làm cho các thông số khí hậu trong đó thay đổi, mặt khác nồng độ ôxi cần thiết cho con người giảm, sinh ra mệt mỏi và ảnh hưởng lâu dài về sức khoẻ. Vì vậy cần thiết phải thải không khí đã bị ô nhiễm (bởi các chất độc hại và nhiệt) ra bên ngoài, đồng thời thay thế vào đó là không khí đã được xử lý, không có các chất độc hại, có nhiệt độ phù hợp và lượng ôxi đảm bảo. Quá trình như vậy gọi là thông gió và cấp khí tươi.

 

Nói riêng về O2 và CO2:

Con người luôn luôn hít khí O2 và thải CO2 vì vậy trong môi trường luôn luôn cần có đủ khí O2 thì con người mới cảm thấy đễ chịu .Môi trường điều hòa là không gian kín nên không có không khí tự nhiên trao đổi vì vậy muốn đủ khí O2 cho con người trao đổi thì nhất thiết phải thải khí CO2 thừa ra ngoài và cấp một lượng khí tươi giàu O2 thay thế.

Cấp bao nhiêu và cấp như thế nào? .

Theo TCVN thì gió tươi cấp vào không gian điều hòa cần đạt ít nhất là 10% tổng lưu lượng gió tuần hoàn trong phòng và phải đạt tối thiểu 20 m3/h/người . Muốn biết mật độ người bố trí trên một mét vuông là bao nhiêu có thể tham khảo TCVN về phân bố mật độ người của bộ xây dựng .

Có 2 phương pháp cấp gió tươi là thông gió tự nhiên và thông gió cưỡng bức.

- Thông gió tự nhiên bắng lam gió hoặc ô thông gió 

- Thông gió cưỡng bức là sử dụng quạt để thải bớt không khí chứa nhiều CO2 ra ngoài và thay thế bằng không khí giàu O2 vào trong.

Ví dụ 1 ; Tính toán lưu lượng cấp gió tươi theo TCVN. Phòng làm việc có diện tích 30 m2 độ cao từ trần đến la phong là 2.8 m .Tính lưu lượng gió cấp gió tươi cho phòng làm việc .

Lưu lượng gió tươi cần thiết : Vt= 30x2.8x10% = 84 m3/h (CMH ) (1)

Mật độ phân bố là 9,3 m2/người .Số người có trong phòng là 3.2 người .

Lưu lượng cần thiết là : 3.2 x20 m3/h/người =64 m3/h (2)

Vậy ta chọn lưu lượng cần thiết thõa mãn (1) &(2) là 84 m3/h

Ví dụ 2 : Đề bài giống như trên nhưng chọn phương án tính toán khác .


Dựa vào tiêu chuẩn Singapor Cp13 : 1999 để chọn lưu lượng dựa trên thông số có sẵng.

Code of practive for mechanical ventilation and air -conditionning in buidings.

 

Table 1 - Outdoor air supply requirement for comfort air-conditioning

Type of buiding/ 


Occupancy

Minimum outdoor air supply


L/s per floor area

m³/h per m² floor area

Restaurants

2.80

10.00

Dance halls

5.30

19.00

Ofiices

0.65

2.30

Shop, supermarkets and 


department stores

1.00

3.60

Lobbies, concourses and corridors

0.25

0.90

Classrooms

2.60

9.20

Theatres and cinemas

2.00

7.30

Factories and workshops

  Light

1.20

4.30

Medium

0.70

2.60

High

0.35

1.30

Hotel guest rooms

15 L/s per room

54 m³/h per roomDựa vào bảng trên ta thấy lưu lượng cáp gió tươi trên một mét vuông sàn văn phòng (Office ) là 2,3 m3/h.

Vậy lưu lượng gió tươi cần tính toán là : 30x2.3= 69 m3/h


So sánh 2 phương pháp cơ bản là giống nhau .nếu chọn lưu lượng tuần hoàn tối thiểu 10% theo lưu lượng gió tuần hoàn của dàn lạnh thì kết quả sẽ bằng nhau.

Tóm lại sử dụng theo phương án nào cũng được ,quan trọng là cân đối tổng thể hệ thống từ đó chọn quạt cho phù hợp.

LẮP ĐẶT HỆ THỐNG ỐNG GIÓ ĐẠT CHUẨN CẦN PHẢI LƯU Ý GÌ

Đối với các nhà cao tầng, nhà máy sản xuất, các nhà xưởng… hiện nay việc lắp đặt hệ thống ống gió được xem như là một việc làm bắt buộc.

Hệ thống ống gió đảm bảo cho việc lưu thông, luân chuyển không khí trong không gian cố định nhằm cung cấp nguồn không khí sạch cho môi trường sống trong không gian đó.

 

Những khu vực như: nhà cao tầng, nhà máy sản xuất, các nhà xưởng không gian rất kín, việc không khí được lưu thông là rất khó khăn, chính vì vậy mà rất cần phải lắp đặt hệ thống ống gió để lưu thông không khí. Ngoài việc lưu thông không khí hệ thống ống gió kết hợp với quạt thông gió công nghiệp từ cửa gió đem lại một bầu không khí trong lành và sạch sẽ, tránh gây ngột ngạt, gia tăng nguy cơ mắc các căn bệnh về đường hô hấp.

 


LƯU Ý KHI LẮP ĐẶT HỆ THỐNG ỐNG GIÓ SAO CHO CHUẨN NHẤT

 

Hệ thống ống gió chia làm hai loại chính: bao gồm hệ thống thông gió tự nhiên và hệ thống thông gió cơ khí:

 

• Với hệ thống thông gió tự nhiên khi xây dựng người ta có thể tự thiết kế , thiết kế thông qua thiết bị gắn trên mái nhà hay là các ô cửa như quạt gió, ô thoáng.

 

• Đối với hệ thống thông gió cơ khí, đây là một hệ thống chuyên dùng cho các nhà xưởng thường đòi hỏi rất nhiều về kỹ thuật bởi các nhân viên điện lạnh có chuyên môn cao. Hệ thống thông gió này sẽ chủ động hút các không khí từ ngoài vào và đẩy lượng không khí hiện có trong nhà ra ngoài môi trường.

 

Tùy thuộc vào điều kiện và địa hình lắp đặt của từng nhà xưởng mà bố trí thiết kế hệ thống ống gió khác nhau, người ta có thể lắp hệ thống trên trần nhà, mái nhà hoặc hệ thống thông gió tầng hầm, các nhà máy sản xuất, lọc hóa dầu… Khi thiết kế hệ thống ống gió cần lưu ý những bước cơ bản sau:

Việc đầu tiên hãy tính lưu lượng gió cần cấp và hút là bao nhiêu để lựa chọn quạt thông gió nhà xưởng phù hợp nhất.

 

Tiếp theo là vẽ sơ đồ hệ thống ống gió, xác định vị trí lắp đặt ở các vị trí sao cho phù hợp. Nếu không gian lắp đặt hệ thống ống gió của bạn không đủ thì bạn có thể tăng kích thước của các cửa gió lên, thay vì cố gắng bố trí nhiều cửa trên đường ống thông gió. Nếu không có sự tính toán, cân nhắc thì sẽ khó giải quyết việc không khí ứ đọng bên trong khu vực cần lắp mà không thể lưu thông được, như vậy việc lắp đặt quạt thông gió công nghiệp là quyết định sai lầm.

 

Lưu ý khi lắp đặt quạt hút gió công suất lớn cần phải lựa chọn loại quạt điện công nghiệp có tiếng ồn thấp, quạt chạy phải êm nếu không ở trong nhà xưởng tiếng ồn sẽ vang rất lớn, gây ô nhiễm tiếng ồn, ảnh hưởng tới quá trình sản xuất.

 

hệ thống thông gió

 

Việc lắp đặt hệ thống ống gió trở nên vô cùng cần thiết trong mỗi công trình, chúng làm cho khu vực lắp đặt trở nên mát mẻ hơn và tạo nên một bầu không khí trong lành cho những người sống và làm việc tại đó. Chính vì thế việc lắp đặt hệ thống ống gió là rất cần thiết, cho nên cần phải lưu ý thật kỹ trước khi lắp đặt hệ thống ống gió.

Quạt thông gió cấp khí tươi các nhà thầu lưu ý lắp và tính sao cho chuẩn nhất